Diablo I

Diablo I là một trò chơi nhập vai hành động ( Action Role Playing Game – ARPG ) đặt tại một khung cảnh đầy tối tâm bởi Blizzard North ( một người lập trình trò chơi ở Bắc Cali- tác giả của D1 D2 và D2 LOD ) và D1 được phát hành vào tháng 12 năm 1996.

Trò chơi được đặt trong một thế giới tưởng tượng của Sanctury ( Thánh Địa ), tập trung xung quanh của thành phố Tristram trong vương quốc của vua Khanduras. Nhân vật chinh của trò chơi là một anh hùng đơn lẻ tự cho là đang đi tìm nguyên nhân của những hiểm nguy đang giáng xuống thánh đường của thành phố và được đảm nhận một chuyến hành trinh xuống tận hang sâu nằm bên dưới thánh đường – đường đi đến địa ngục để chiến đấu với Diablo – Chúa tể của sự kinh hãi.

Một gói trò chơi mở rộng, được đặt là Diablo 2 : Hellfire (D2: Hỏa Ngục ) được phát hành ngày 24 tháng 11 năm 1997 bởi Sierra On-line ( được phát triển bởi Synergistic Software ). Tuy nhiên,bởi vì không phải là sản phẩm của công ty giải trí Blizzard, toàn bộ trò chơi được rút lại từ truyền thuyết của thế giới trò chơi.

Phần tiếp theo với cái tên Diablo II được ra mắt ngày 29 tháng 6 năm 2000 cũng với 12 năm sau đó với Diablo III ( 15 tháng 5 năm 2012 ).

Gameplay

Diablo chắc chắn là một ví dụ cực kỳ kinh điển của dòng game ARPG. Nó được cho là dòng game đầu tiên phối hợp thành công giữa lối chơi RPG cổ điển với lối hành động và mất rất ít thời gian để hoàn thiện.Khái niệm” game nhập vai lấy cảm hứng “ được rút ra từ sự dư thừa của các dòng game khác nhau, thỉnh thoảng được gọi là “ bản sao của diablo”.

Người được chọn 1 trong các lớp nhân vật, lên cấp nhờ kinh nghiệm, phân phối thuộc tính, lĩnh hội phép thuật và quản lý rất nhiều loại thuộc tính đa dang khác giống như trong các dòng game RPG cổ điển , nhưng thật sự không nhàm chán như các biến thể cũ và có thể bí ẩn hơn. Các hành động trong game được thực thi bởi chuột máy tính, nhưng bản phím cũng được phối hợp để tăng tính linh động cho gameplay với các phím tắt, sự chuyển động nhanh chóng giữa các kỹ năng.

Gameplay được xây dựng xung quanh một ngục tối đầy quái vật trụ sở tại gần thành phố của Tristram. Trong thành phố này không bị đe dọa bởi lũ quái vật và trong chế độ nhiều người chơi ( multiplayer ) , không có những trận chiến PvP tại đây. Nơi cho người chơi nghỉ chân, mua trang bị, trao đổi nhiệm vụ và sửa chữa trang bị. Các ngục tối có 16 cấp độ được chia ra 4 khu vực. Mỗi khu vực sẽ có hình thái, kiến trúc, độ sáng, quái vật, và soundtrack khác nhau.Cấp độ đầu tiên của mỗi khu vực có thêm một lối thoát để trở lại thị trấn tristram. Trong chế độ chơi đơn, những lối đi này bị chặn cho tới khi nhân vật mở khóa chúng ở những ngục tối , những lối đi này cho phép sử dụng 2 chiều dịch chuyển. Còn ở multiplayer, các lối dẫn đến thị trấn đều bắt đầu ở vị trí mở nhưng với điều kiện phải đủ cấp độ để thực hiện.

Diablo là một tựa game được cho là đáng để chơi lại bởi vì tính hoạt động một cách ngẫu nhiên của các cơ chế ở từng lớp cấp độ, và trong sự bố trí của các items, quái vật.Hơn nữa, ở single-player chỉ có 3 nhiệm vụ cốt lõi , khiến điều này là không thể  để hoàn thành mỗi nhiệm vụ trong một lượt chơi.Bằng cách khác, chỉ có 2 nhiệm vụ cuối là bắt buộc, không có 2 lượt chơi nào là hoàn toàn giống nhau.

Characters Classes

3 lớp nhân vật là Warrior, Rogue và Sorcerer.Mỗi nhân vật có 1 vai trò điển hình, đặc tính khác nhau. Warrior thuộc về sức mạnh vật lý, Rogue thì linh hoạt, Sorcerer hướng về năng lượng ma thuật.

  • Warrior:chiến binh cận chiến đầy mạnh mẽ, bật thầy vũ khí , có khả nặng chịu đựng sát thương. Từ Barrbarian cho đến Paladin.
  • Rogue: cung thủ bậc nhất của thánh địa. có ma pháp cao hơn warrior mặc dù ko cao bằng Sorcerer. Rogue thuộc một nhóm tên hội chị em bạn mù J
  • Socerer: Bậc thầy quyền lực bí ẩn , sở hữu năng lượng ma pháp cao nhất, nên không cần các loại vũ khí nặng. Sorcerer thuộc gia tộc pháp sư Vizjerei và đến Tristram để tìm kiếm ngôi đền của tri thức pháp thuật bị lạc bấy lâu nay bên dưới thánh đường.

Diablo khác biệt trong cách sử dụng ma thuật của các nhân vật, tất cả có thể sử dụng chung thông qua item. Yêu cầu đặt ra là những thông số không được thống nhất trong tiềm năng nhân vật và sự áp dụng giống nhau  trong cả giáp và vũ khí. Tuy nhiên, mỗi class có một giới hạn đặc trưng về chỉ số vật lý và khác nhau về tốc độ hoạt động của cận chiến, cung tên, và dùng phép.Cũng như sự khác nhau về HP và Mana mỗi cấp độ.Mỗi nhân vật có một nguồn kỹ năng riêng: Warrior có thể sửa đồ, Rogue đặt bẫy, Sorcerer bung phép gây nhiều hiệu ứng/

4 thuộc tính chính : Strength ( Sức mạnh), Magic( ma thuật),Dexterity( thân pháp) Vitality( sức sống) , có những tác động khác nhau đối với từng class.

Mỗi khi lên cấp, nhân vật có thể tăng thuộc tính họ thích dựa trên 4 thuộc tính trên . CÓ thể phân phối lại bằng các loại nước tiên . Rất nhiều trang bị có thể tăng cường năng lực cho nhân vật . Không nhân vật nào bị giới hạn về loại giáp muốn mặc như trong RPG cổ điển, nhưng cần đáp ứng đủ yêu cầu về thuộc tính.

Một nguyên tắc giống nhau để sử dụng vật phẩm áp dụng cho tất cả nhân vật. Phép thuật được lĩnh hội từ mấy quyển sách tìm thấy trong game. Phép luật có thể được sử dụng liên tục, miễn là đủ mana. Phép thuật mạnh hơn khi sử dụng cùng loại sách để cải thiện. Để sử dụng sách phép thuật nhiều lần phải đáp ứng được đủ lượng Magic . Cấp độ phép thuật càng cao, càng tốn mana, càng mạnh.

Skip to toolbar